PRANAYAMA – KỸ THUẬT THỞ ĐỂ MỞ RỘNG TÂM THỨC

Bạn hãy thử ngẫm mà xem, cho dù bạn có mất tiền, mất đồ, mất người thân, mất bộ phận nào đó trên cơ thể…. Thì bạn vẫn có thể duy trì sự sống. Nhưng hơi thở thì không vậy. Còn thở là còn sống, không còn thở nữa thì ta đã trở về với cát bụi.

Khi ngồi thiền ta có ý thức về hơi thở là chuyện dễ làm, thế nhưng khi ta động (làm việc, ăn, uống, vận động, hát, nhảy….) mà vẫn còn sự ý thức về hơi thở lại là chuyện không phải ai cũng làm được. Một khi ta duy trì được sự ý thức về hơi thở trong khi tĩnh và động là lúc đó tâm thức ta hoàn toàn được rộng mở. Khi ấy tự thực sự trở thành người quan sát, ta đứng bên ngoài mọi hoạt động, suy nghĩ, tình cảm, tâm tư….và trở nên thông tuệ hơn. 

Trong Tantra có một kỹ thuật thở – Pranayama giúp ta thực hành và mở rộng tâm thức đồng thời nâng cao tuệ của ta.

Pranayama là một hình thức tập luyện để điều phối năng lượng của cơ thể được thông suốt cho một cơ thể khỏe mạnh và đầu óc minh mẫn. Pranayama còn giúp chúng ta dung hòa tâm trí và năng lượng để có một trí óc sáng suốt hoặc nhẹ nhàng tùy theo mục đích trong ngày của chúng ta.

Pranayama là một hệ thống các kỹ thuật được sử dụng để khai thác và điều khiển năng lượng vũ trụ được gọi là Prana. Đây là một khía cạnh không thể thiếu của Yoga, thường được kết hợp vào thực hành Asana hoặc được sử dụng như một bước chuẩn bị cho thiền định.

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ một số gốc tiếng Phạn với Prana nghĩa là “sinh lực quan trọng”, Yama nghĩa là “kiểm soát” và Ayama nghĩa là “mở rộng”. Hơi thở là biểu tượng của Prana, và Pranayama có thể được hiểu là các phương pháp để kéo dài và mở rộng năng lượng sinh lực quan trọng, thông qua việc kiểm soát hơi thở một cách có chủ ý.

Kinh nghiệm và trải nghiệm cuộc sống có thể gây ra sự trì trệ trong hệ thống của con người, theo đó năng lượng này bị chặn lại. Khi Prana trở nên yếu đi hoặc tích tụ một cách mất cân bằng, chúng ta cảm thấy mệt mỏi, thờ ơ và mất phương hướng. Điều này có thể được coi là một cảm giác chung về năng lượng thấp, nhưng nó cũng được hiểu là nguyên nhân gốc rễ của bệnh tật.

Trong Yoga, Prana được tượng trưng bằng hơi thở, một công cụ mà qua đó cơ thể có thể được kiểm soát, điều khiển và di chuyển. Trong hàng ngàn năm, các thiền sinh đã phát triển các kỹ thuật để làm việc với hệ thống năng lượng này thông qua thực hành Pranayama, như một phương tiện để nuôi dưỡng sự cân bằng và khỏe mạnh trong cơ thể và tâm trí.

Pranayama sử dụng sự kiểm soát có chủ ý của hơi thở để kéo dài và mở rộng năng lượng sinh lực quan trọng. Pranayama không chỉ có khả năng ổn định tâm trí mà việc luyện tập còn có những lợi ích sinh lý sâu rộng như tăng sự thay đổi nhịp tim, cải thiện độ bão hòa oxy và tái cân bằng tổng thể của hệ thần kinh.

Lợi ích của kỹ thuật thở Pranayama:

– Giảm căng thẳng

– Cải thiện chất lượng giấc ngủ

– Cải thiện tình trạng cao huyết áp

– Cải thiện chức năng của phổi

– Cải thiện chức năng não bộ

 

6 KỸ THUẬT PRANAYAMA BẠN CÓ THỂ THỬ NGAY TẠI NHÀ

1. Kỹ thuật thở luân phiên (Nadi Shodhan Pranayama) 

Kỹ thuật thở luân phiên giúp thông xoang mũi, tăng lượng oxy cung cấp lên não và giảm căng thẳng hiệu quả. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật thở này trước khi đi ngủ để giúp thư giãn tinh thần và ngủ ngon hơn.

Video hướng dẫn:

2. Kỹ thuật thở con ong (Bhramari Pranayama)

 Kỹ thuật thở con ong có thể giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh trong trường hợp đang rơi vào trạng thái lo lắng, bất an hay giận dữ. Ngoài ra, phép thở này còn giúp giảm đau đầu và cải thiện khả năng tập trung vô cùng hiệu quả.

Video hướng dẫn

3. Hơi thở của sư tử (Simhasana Pranayama)

Hơi thở của sư tử là một kỹ thuật giúp bạn kéo giãn lưỡi, hàm và toàn bộ cơ mặt. Như các kỹ thuật hít thở Pranayama khác trong yoga, hơi thở sư tử có tác dụng giảm căng thẳng và tiếp thêm năng lượng cho bạn. Đây cũng là một bài tập vui tươi, đơn giản mà bạn có thể hướng dẫn cho gia đình cùng thực hiện.

Video hướng dẫn

4. Hơi thở đại dương hay hơi thở chiến thắng (Ujjayi Pranayama)

Kỹ thuật thở Pranayama này có tác dụng tăng cường sức bền và khả năng điều khiển tâm trí, giải phóng căng thẳng và ức chế, giảm đau đầu, tăng cường hệ thần kinh và tiêu hóa…Khi mới bắt đầu, bạn có thể thực hiện kỹ thuật hơi thở đại dương 5 phút mỗi ngày.

Video hướng dẫn

5. Hơi thở mạnh (Bhastrika Pranayama)

Bài tập hơi thở mạnh giúp cung cấp nhiều năng lượng, tăng tỉ lệ trao đổi chất, tăng cường quá trình tiêu thụ calorie, thư giãn tinh thần và cải thiện khả năng tập trung. 

Đặc biệt, bài tập này còn giúp chữa các bệnh như hen suyễn, đau đầu, các vấn đề về thần kinh, dạ dày, viêm khớp và đau họng. Ngoài ra, kỹ thuật thở mạnh còn giúp đẩy chất độc ra khỏi cơ thể và chữa lành các bệnh liên quan đến bài tiết, giúp da dẻ hồng hào.

Video dướng dẫn

6. Hơi thở làm mát (Sitali Pranayama)

Đúng như tên gọi của mình, hơi thở làm mát có tác dụng điều hòa thân nhiệt và đặc biệt hữu ích trong những ngày hè nóng nực.

Video hướng dẫn

WELLNESS LUXURY CLUB là nơi mà MAHA Master tạo dựng một không gian tích cực, giá trị cao cho các nữ lãnh đạo, nữ chuyên gia trung niên kết nối, chia sẻ, và phục vụ xã hội. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin!

MAHA Master chúng tôi có những khoá Coaching 1:1 và Group Coaching (tối đa 6 người) để hỗ trợ điều hướng Sinh Lực Sống (Prana) để phòng chống bệnh Tâm và Thân; khai thông tắc nghẽn năng lượng; đồng hành trong 6-12-36 tháng.

Chúng tôi sẽ chọn lọc kỹ lưỡng những khách hàng có đầy đủ thái độ tốt, phẩm chất tốt, cam kết thời gian và khả năng chi trả để đi đường dài cùng với nhau. Hãy inbox cho chúng tôi nếu bạn biết ai đang cần Giải Pháp Chuyển Hoá Toàn Diện mà chúng tôi đang cung cấp.

Hãy truy cập ngay vào cộng đồng MAHA Master – Khoái cảm tâm linh để cùng JOIN FREE với 369 người đầu tiên để cùng LEVEL UP và tham gia FREE những khóa học CHẤT LƯỢNG đến từ MAHA Master trong SKOOL.

Link cộng đồng Skool

Skool MAHA Master – Khoái cảm tâm linh là nơi Bộ Lạc MAHA chia sẻ tất tần tật những điều có thể, về Kriya Tantric Yoga, và cách cùng nhau các chiến binh MAHA nâng cao vị thế sức khỏe tinh thần người Việt trên trường quốc tế Hiện đang free trọn đời cho 369 thành viên đầu tiên. Chúng tôi sẽ bắt đầu thu phí 39$/1 tháng kể từ thành viên 370 với lộ trình tăng giá theo tháng, quý! 

CHÀO ĐÓN CÁC BẠN “VỀ NHÀ”!!!

HÃY THÊM EMAIL CỦA MAHA MASTER VÀO INBOX ĐỂ TIẾP TỤC THEO DÕI NHIỀU BÀI VIẾT GIÁ TRỊ…

Để tìm đọc những bài viết CHẤT LƯỢNG, để rỉ tai nhau những câu chuyện về khoái cảm và tâm linh hãy tham gia nhóm kín WELLNESS LUXURY 

Link Group Facebook

Link Zalo

Link Skool

Chúc bạn mạnh khỏe, an vui!

Với nhiều tình yêu và ánh sáng!

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Heartline: 096 5737 557